Tư duy và Thái độ quan trọng như thế nào trong trading?

0
177

Chúng ta biết rằng, để giao dịch có lợi nhuận thì không thể thiếu đi việc quản lý vốn và kiểm soát tâm lý. Nhưng nếu thiếu đi việc này, thì có lẽ bạn rèn luyện tâm lý và quản lý vốn cũng sẽ không có sự hiệu quả. Đó chính là tư duy và thái độ.

Một trong những tư duy trong trading đó bạn không thể làm việc mà không suy nghĩ. Dù bạn muốn rèn quản lý vốn hay tâm lý thì bạn vẫn cần cách thức để làm điều đó có hiệu quả hơn. Và đây chính là việc mà bạn cần phải suy nghĩ.

Cả quá trình giao dịch, nếu bạn chỉ làm và không suy nghĩ, không hình thành một tư duy đúng đắn trong trading, không có thái độ đúng thì mọi thứ cũng giống như muối bỏ biển.

puzzle-brain-800x450.

Có một trader, gặp thua lỗ nặng. Và sau đó người này phát hiện ra rằng, vấn đề nằm ở quản lý vốn và tâm lý chứ không phải phương pháp giao dịch. Thế là trader này bắt tay vào rèn quản lý vốn và tâm lý với vài cách thức đọc được ở trên mạng. Nửa năm trôi qua kết quả giao dịch vẫn chẳng khá hơn, mặc dù tâm lý có tốt hơn trước. Vậy vấn đề nằm ở đâu?

Hơn nửa năm nhưng kết quả không mấy thay đổi đó là bởi vì cách thức rèn luyện có vấn đề, và một thứ quan trọng hơn đó chính là tư tưởng. trader này đã đặt kỳ vọng quá nhiều, cứ nghĩ rằng rèn tâm lý vài tháng là ổn, có thể bắt đầu hành nghề trở lại. Khi tâm lý ổn ổn được chút là nạp tiền giao dịch ngay. Người này căn bản vẫn chưa biết được rằng, tâm lý là việc làm trong suốt quá trình giao dịch sau này chứ không chỉ một khoảng thời gian, và phải hiểu rằng, làm những việc này đừng kỳ vọng điều gì cả mà hãy nên tập trung làm thật tốt thì tự khắc kết quả sẽ tìm tới. Nhưng vấn đề người trader này không hiểu được điều này sớm hơn nên kết quả giao dịch mãi ì ạch.

trader mà mình đang nói đến chính là mình. Sau hơn nửa năm mình mới nhận ra rằng, dù có ý thức rèn tâm lý, rèn quản lý vốn. Nhưng làm việc đó mà không suy nghĩ, không có cách thức và không có tư duy đúng đắn thì kết quả cũng chẳng đi đến đâu.

2-điều-trader-nên-làm-trong-năm-thứ-3-trong-trading-traderviet.

Phàm làm việc gì cũng chỉ nghĩ đến kết quả, không chú trọng quá trình, làm việc không có kế hoạch, không đủ kiên nhẫn chờ cho tới khi thực sự có được kỹ năng, có được định hướng rồi mới tham gia thị trường, đây là tư duy không đúng. Mới bắt đầu có một chút kết quả, tâm sinh chủ quan, kiêu ngạo là thái độ chưa đúng. Vậy cho nên mình tốn nhiều thời gian hơn để hoàn thiện bản thân cũng là kết quả xứng đáng.

Trong trading, mỗi người một trải nghiệm, mỗi người một phong cách khác nhau. Nhưng tư duy và thái độ trong nghề đúng đắn tự khắc sẽ hướng chúng ta tới một đích đến khác nhau. Tất cả những yếu tố đê tôi luyện một trader thành công đó là: kiến thức, kỹ năng, phương pháp, quản lý vốn và tâm lý. Nhưng nếu chúng ta làm tất cả điều này với thái độ nghiêm túc, khiêm tốn, kiên nhẫn, chịu trách nhiệm và với tư duy đúng đắn thì thành công sẽ càng nhanh chóng tìm đến chúng ta hơn.

PHƯƠNG THÚY

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây