Thế nào là một trader trưởng thành?

0
240

Bạn sẽ không thể là newbie mãi mãi được, sẽ có lúc bạn phải trưởng thành giống như cách mà chúng ta trưởng thành trong cuộc sống vậy. Đến lúc bạn cần chịu trách nhiệm cho lời nói hành động của mình, đến lúc bạn có những điều bạn phải gánh vác, đến lúc bạn cần biết kiểm soát cảm xúc của mình nếu không nó sẽ gây ra những hậu quả không mong muốn, đến lúc bạn cần học cách lắng nghe, đến lúc phải cân nhắc trước khi muốn làm một việc gì đó….. và còn rất nhiều thứ nữa. Là những dấu hiệu cho thấy bạn đã bắt đầu trưởng thành hơn trong trading.

Trưởng thành không nhất thiết phải là giao dịch có lợi nhuận, mà trưởng thành nó thể hiện rằng bạn bắt đầu cẩn thận hơn, nghiêm túc và có thái độ đúng đắn với nghề mình theo đuổi hơn. Có thể nói điều đó nó xuất phát từ tư tưởng suy nghĩ rồi tới hành động của chúng ta. Đến một thời điểm nào đó bạn nhận ra rằng mình đã trưởng thành lúc nào không hay.

trưởng-thành-trong-trading-traderviet.

Và nếu thực sự bạn đã trưởng thành trong trading thì bạn sẽ chẳng còn quan tâm đến những điều này nữa:

1. Trưởng thành là khi bạn không còn quan tâm đến cảm xúc trong quá trình giao dịch

Cảm xúc là điều quan trọng trong trading, mặc dù biết rằng trading không nên tồn tại cảm xúc. Nhưng nếu không có cảm xúc từ những ngày đầu thì làm sao trader có thể rèn giũa mình trở thành một trader thành công, không có cảm xúc thì làm sao phân định được trader thành công và nghiệp dư.

Cảm xúc chính là điều khác biệt nhất giữa một trader trưởng thành và newbie. Khi bạn trưởng thành hơn cũng là lúc bạn hiểu được rằng cảm xúc là nguồn cơn của hầu hết mọi thua lỗ trong trading, chỉ có học cách kiểm soát nó thì bạn mới có thể tồn tại trong nghề.

trưởng-thành-trong-trading-traderviet-1.

Một trader trưởng thành sẽ hiểu rằng bạn không thể khiến cảm xúc mất đi được, mà bạn chỉ học cách kiểm soát nó, khiến cho nó chuyển hóa từ cảm xúc tiêu cực thành tích cực hoặc là khiến nó không thể trỗi dậy làm bạn bị rối loạn. Bạn chỉ đơn giản là mặc kệ những cảm xúc đó, và tập trung vào những việc đáng để bạn quan tâm hơn.

2. Trưởng thành là khi bạn không còn quan tâm đến việc phải kiếm bằng được lợi nhuận trên thị trường

Ai mà chẳng muốn kiếm lợi nhuận cơ chứ, nhưng đâu phải việc gì cứ muốn là được đâu. Tất cả đều cần quá trình, đến thời điểm chín muồi thì lợi nhuận tự khắc xuất hiện, không cần bạn phải tìm kiếm.

Thị trường luôn tồn tại xác suất, vì lẽ đó mà những ai ép buộc bản thân phải giao dịch có bằng được lợi nhuận thường gặp phải kết quả thảm hại, vì gặp phải sự phản đối từ xác suất của thị trường. Trader trưởng thành sẽ hiểu được rằng, muốn có được lợi nhuận trong trading cần nỗ lực và mãi giũa rất nhiều. Và cho dù đã giỏi rồi thì vẫn không thể tránh khỏi xác suất của thị trường, thay vì phải trade có lợi nhuận bằng mọi giá thì hãy dùng năng lượng đó cho việc cải thiện kỹ năng kiểm soát xác suất giao dịch của bản thân sẽ có ích hơn nhiều.

3. Trưởng thành là khi bạn không còn quan tâm đến việc hơn thua trong thị trường

Khi chúng ta còn quan tâm đến việc hơn thua với thị trường, hay là với những trader khác thì điều này sẽ là hòn đá cản đường chúng ta. Sự do đo khiến cảm xúc của chúng ta dễ dàng trỗi dậy và khiến cho việc kiểm soát nó còn khó hơn.

trưởng-thành-trong-trading-traderviet-2.

Trader trưởng thành sẽ hiểu rằng chẳng việc gì phải đi hơn thua với ai cả. Việc mình mình làm. Nếu làm tốt thì sẽ có kết quả xứng đáng ta nhận được. nếu làm không tốt, ta chỉ cần chịu trách nhiệm với nó và tìm cách cải thiện nó sau. Trader trưởng thành nói it làm nhiều là vậy đó.

4. Trưởng thành là khi bạn chấp nhận thua lỗ và chịu trách nhiệm cho mọi giao dịch mình thực hiện

Đây là điều mà có lẽ newbie sẽ mất một thời gian mới có thể hiểu được. Chấp nhận thua lỗ có nghĩa rằng chấp nhận mình đã sai. Và chịu trách nhiệm cho lỗi sai đó của mình.

Một khi bạn biết chịu trách nhiệm, thì mới không có trường hợp đổ lỗi cho ai vì lỗi lầm bạn gây ra. Biết chịu trách nhiệm thì bạn mới có thể độc lập giao dịch, tự tạo lập sức mạnh cho bản thân, gặp khó cũng sẽ không dễ dàng nản lòng. Có như vậy bạn mới có thể nhìn thẳng vào thực tế, thay đổi bản thân từ từ mới giúp bạn thành công được trong nghề.

Và trưởng thành là khi bạn không còn tự ái, không còn tự phụ, biết khiêm tốn và lắng nghe nhiều hơn. Biết cách chọn lọc điều tốt cho bản thân mình. Bình thản giao dịch mà chẳng có gì phải lo lắng căng thẳng. Giống như trading là một nghề nghiệp thực thụ chứ không phải là một kênh đầu tư đơn thuần nữa.

Chúc toàn thể anh em trader sớm trưởng thành trong trading nhé.

Phương Thúy

 

ĐĂNG KÝ THAM GIA

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây