Cách trở thành một Trader chai lỳ cảm xúc

0
178

Trở thành 1 Trader chai lỳ cảm xúc có vẻ như hơi nhảm và khó thực hiện. Tuy nhiên đối với mình, đó là điều quan trọng nhất để có thể trading thành công. Trader nào đã luyện được trình độ chai lỳ cảm xúc thì sẽ có khả năng thành công cao nhất.

Jesse Livermore huyền thoại đã nói với các con của ông rằng: “Cha tin rằng tất cả các nhà đầu cơ phải xác định được mức độ căng thẳng họ có thể chịu. Mỗi nhà đầu cơ là khác nhau, và mỗi cá thể con người là đặc biệt, mỗi cá tính đều là thuộc của riêng cá thể đó. Hãy tìm hiểu giới hạn có thể chịu đựng về cảm xúc của riêng các con trước khi đầu cơ – đó là lời khuyên cha sẽ dành cho ai hỏi cha về cách đầu cơ thành công. Nếu con không thể ngủ về đêm bởi vì các vị thế đang để mở, tức là con đã đi quá xa. Nếu đây đúng là sự thật, hãy bán các vị thế đi để chúng trở về mức mà con có thể ngủ được.”

Đối với 1 huyền thoại như Jesse Livermore, cảm xúc là kẻ thù số một.

Bài này chỉ cho anh em cách trở thành 1 Trader chai lỳ cảm xúc.

Trader chai lỳ cảm xúc – Ngồi tĩnh lặng

“Tất cả các vấn đề của loài người xuất phát từ việc họ không thể ngồi yên tĩnh lặng một mình trong căn phòng” – Blaise Pascal

trader-chai-ly-cam-xuc-traderviet4.
Ngồi tĩnh lặng có thể dạy cho chúng ta rất nhiều thứ từ việc chấp nhận cuộc sống, xem thị trường tự nhiên như bản chất của nó, chấp nhận nỗi đau, tập trung, và bước tới mà không hối tiếc.

Quy trình rất đơn giản: ngồi yên tại bất cứ chỗ nào cảm thấy thoải mái nhất và im lặng. Ngồi đâu cũng được: ghế, giường, thảm, đất, trên sàn nhà, trên bàn, tại gốc cây.

Bất cứ lúc nào cũng được: sáng, trưa, chiều, tối.

Để cho hông và bụng thoải mái, thư giãn cho hơi thở đi ra đi vào không gặp khó khăn gì, làm sao cho bạn có thể thở 1 cách thoải mái nhất.

Ngồi thẳng lưng, có thể dựa lưng vào 1 cái gì đó, gối chẳng hạn. Đầu thẳng sao cho hướng nhìn của mắt song song với đất.

Nhắm mắt để tránh các sự quấy nhiễu, hoặc có thể mở nếu bạn có thể tập trung vào 1 điểm nào đó trước mặt.

Hướng sự tập trung vào hơi thở.

trader-chai-ly-cam-xuc-traderviet3.

Thở bình thường bằng mũi, không cố gắng thở dài hay hít sâu gì cả. Tập trung vào cách dòng khí đi vào mũi, vào họng, xuống phổi. Hãy tập trung toàn bộ vào hơi thở.

Bất kỳ lúc nào anh em bị phân tâm bởi suy nghĩ, cảm xúc, hình ảnh, âm thanh, cảm giác, hãy nhẹ nhàng hướng sự tập trung vào lại hơi thở – trải nghiệm đơn giản và cơ bản nhất của sự sống. Hãy lặp lại như vậy mỗi lần bị mất tập trung, nhẹ nhàng, không gồng.

Làm mỗi ngày và bạn sẽ không còn quan tâm đến những lên xuống của cảm xúc nữa. Chúng đến và đi, như những hơi thở vậy.

Trader chai lỳ cảm xúc – Bạn không phải là suy nghĩ của bạn

“Hãy để các suy nghĩ đến và đi. Chỉ cần không mời chúng trà.” – Shunryu Suzuki.

Suy nghĩ (thought) là thứ gây phân tâm kinh khủng nhất. Tuy nhiên, chúng chỉ là các phản ứng hoá học, các dòng điện bên trong cơ thể và bộ não. Chúng không phải bạn. Bạn chỉ tin rằng chúng là bạn.

trader-chai-ly-cam-xuc-traderviet1.

Sự thật là bạn có thể quan sát tâm trí của mình, và nghĩ về nó 1 cách khách quan, chỉ cần biết rằng có 1 tâm trí, và có bạn đang quan sát. Nó chẳng là gì, và bạn không phải là nó.

Vài suy nghĩ rõ ràng. Vài suy nghĩ mập mờ. Bất kể chúng là gì, chúng chỉ lướt qua.

Hãy tập cách quan sát như vậy. Quan sát cách suy nghĩ lướt qua tâm trí. Đừng bám lấy nó. Hãy tận hưởng thời gian nó đến và nó đi.

Làm được vậy, Trader sẽ không quan tâm đến nỗi tham lam, sợ hãi, sự nôn nóng, hy vọng, tuyệt vọng, lo lắng, mỗi khi chúng đến nữa.

Trader chai lỳ cảm xúc – Ý thức được về thân thể

“Ý thức về thân thể không chỉ giữ bạn về khoảnh khắc thực tại, nó còn là cánh cổng thoát khỏi nhà tù – chính là cái tôi.” – Eckhart Tolle.
trader-chai-ly-cam-xuc-traderviet2.

Tại tất cả các thành phần của cơ thể, có các cảm giác trỗi dậy và trôi qua, trong tất cả các khoảnh khắc khi con người còn tồn tại. Khi bạn ý thức được điều đó, bạn bắt đầu thấy được liên kết giữa các cảm giác đó với tâm trí bạn.

Chúng ta nghĩ rằng chúng ta phản ứng lại với các sự kiện bên ngoài, nhưng thực tế, trong mỗi và mọi khoảnh khắc, chúng ta liên tục phản ứng lại với các cảm xúc bên trong cơ thể ta. Mỗi khi ta đặt lệnh, khi cắt lỗ, khi dời stop loss, ta đều phản ứng với các cảm giác đó.

Hãy tự hỏi… bạn đang cảm thấy gì? Và quan trọng hơn: bạn có cần phải phản ứng với các cảm giác đó không?

Nhật Hoài

ĐĂNG KÝ THAM GIA

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây