4 giai đoạn trưởng thành của trader chuyên nghiệp

0
176

Trader chuyên nghiệp nào cũng phải trải qua nhiều giai đoạn trên con đường học hỏi và giao dịch, mà người ta tóm lại thành 4 giai đoạn chính. Gần như tất cả các Trader chuyên nghiệp đều phải trải qua 4 giai đoạn này, trừ những người bẩm sinh có thiên phú làm Trader.

Anh em cùng xem bản thân đang ở giai đoạn nào nhé

4 giai đoạn của sự thành thạo

Dưới đây là 4 giai đoạn của sự thành thạo trong bất kỳ lĩnh vực nào, được đưa ra trong cuốn sách The dynamics of life skills coaching của Martin Broadwell:

Screen Shot 2020-02-26 at 11.22.55.

Giai đoạn 1: Không thành thạo trong vô thức: tức anh em không nhận ra là anh em tệ trong lĩnh vực đó đến thế nào. Anh em rất ẹ việc đó, mà thậm chí còn không nhận ra điều đó

Giai đoạn 2: Không thành thạo có ý thức: bắt đầu nhận ra rằng bản thân tệ ở lĩnh vực đó. Kiểu như bắt đầu thấy quan tài rồi mới đổ lệ, thấm mùi đau khổ rồi

Giai đoạn 3: Thành thạo có ý thức: là lúc anh em xây dựng được kiến thức và kỹ năng, và ý thức rõ về những điểm mạnh và điểm yếu của mình

Giai đoạn 4: Thành thạo trong vô thức: cuối cùng, đó là khi kinh nghiệm của anh em đã được tích luỹ nhiều tới mức nó thành 1 kỹ năng trong máu, không cần cố gắng vẫn có thể làm được 1 cách hoàn hảo; nó ăn sâu trong não của anh em, trở thành 1 bản chất của anh em. Khi đó, anh em không còn nhận ra rằng mức độ thành thạo của anh em đã cách xa rất nhiều so với những người còn lại rồi.

4 giai đoạn trở thành trader chuyên nghiệp

Giờ thì áp dụng nguyên lý trên vào trading, cơ bản cũng giống nhau thôi

Giai đoạn 1: Không thành thạo trong vô thức:

Không nhận ra rằng bản thân ngu dốt tới mức nào.

iWKad22-3_jpg.

Trader giai đoạn này không biết rằng mình gần như không hiểu gì về thị trường, về cách giá chạy, về cung cầu hay nguyên lý của giá. Tất cả các lệnh vào của anh ta lúc này đều ngẫu nhiên hoàn toàn, và không hề đem lại lợi thế nào. Nếu thắng thì là do may mắn, nếu thua thì là do xui.

Đau đớn thay, khi thắng lệnh, anh ta lại tự cho mình là giỏi. Còn khi thua, anh ta đổ lỗi cho thị trường. Phần lớn Trader trên thị trường thuộc nhóm này.

Giai đoạn 2: Không thành thạo có ý thức

Thấy được 1 bể chân trời kiến thức và kỹ năng cần phải học để có thể trade được.

Steve-Lescarbeau-traderviet1_jpg.

Thường khi bước vào giai đoạn 2, trader đã bị thua lỗ kha khá, đủ đau đớn để nhận ra rằng mình còn ngu, và cần học nhiều thì mới trade thành công được.

Lúc này mới bắt đầu nghiên cứu phương pháp, tìm kiếm indicator, tìm chén thánh.

Giai đoạn 3: Thành thạo có ý thức

Làm theo những gì có hiệu quả và luyện tập dựa trên chúng

5a315429b0bcd535008b4958-750-375_jpg.

Anh em giai đoạn 3 đã biết cách vào các lệnh có lợi thế dựa trên 1 hệ thống được xây dựng đủ tốt. Biết cách nhận ra tín hiệu, tính toán quản lý vốn, rồi quản lý lệnh sau khi vào.

Quan trọng hơn, anh em nhận thức được rõ điểm mạnh và điểm yếu của hệ thống mình đang trade. Tuy nhiên vẫn còn chút gì đó thiếu. Các lệnh lỗ vẫn còn nhiều. Tài khoản chưa tăng đều được.

Nói chung mức này trade tạm ổn, được gọi là hoà vốn.

Giai đoạn 4: Thành thạo trong vô thức

Kỹ năng trading đã đạt tới mức thượng thừa, tới mức trader này không nhận ra là anh ta trade giỏi tới mức nào

can-bang-trading-traderviet2_jpg.

Lúc này, anh em thấy việc kiếm được lợi nhuận dường như là chuyện đương nhiên, và các lệnh lỗ không làm anh em cảm xúc được nữa. Lợi nhuận anh em kiếm được là giấc mơ của các trader khác, và quan trọng hơn, lợi nhuận đó ổn định từ năm này sang năm khác.

Anh em vẫn tuân theo các quy tắc giao dịch như trong giai đoạn 3, nhưng mọi thứ đã biến thành bản năng, tới mức nhàm chán. Khả năng phân tích vào lệnh diễn ra như 1 cái máy, anh em không cần phải cố gắng để phân tích nữa. Mọi thứ được tự động hoá.

Các trader đạt được mức độ này thường sẽ thấy trading cực kỳ nhàm chán. Họ có thừa thời gian đi du lịch, thư giãn, làm nhiều việc khác hơn. Họ chẳng quan tâm hay mừng vui vì có lợi nhuận nữa, vì đó là chuyện đương nhiên rồi.

Nguồn: Optimusfutures

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây