14 phẩm chất của những Trader tài năng

0
238

Để bước lên nấc thang của một Trader tầm pro thì đòi hỏi các bạn phải phát triển những phẩm chất tinh thần nhất định. Đây là một quá trình liên tục mà Trader buộc phải thúc đẩy bản thân phát triển tốt hơn và mạnh mẽ hơn.

Một Trader có lợi nhuận không nhất thiết là Trader giỏi. Tương tự, một Trader giỏi cũng không nhất thiết là một Trader có lợi nhuận. Tuy nhiên, rốt cuộc, một Trader giỏi cuối cùng sẽ phải chứng minh khả năng sinh lãi cao hơn/ tìm kiếm thành công trong dài hạn.

Điều này có nghĩa là thành công sẽ đi kèm với những phẩm chất (kiểu như trên) – có thể lặp thành một công thức và khá dễ đoán. Vậy những phẩm chất đó là gì? Cùng theo dõi đến hết bài viết này nhé!

1. Thay vì chịu khuất phục trước cảm xúc của bản thân, bạn hãy quản lý chúng một cách khéo léo để có những lựa chọn khôn ngoan hơn trong trading

Những trader giỏi sẽ hiểu được sự ảnh hưởng của cảm xúc đến hiệu suất giao dịch của họ như thế nào.

14-pham-chat-chi-ton-tai-o-Trader-gioi-TraderViet1.

Trong nỗ lực đưa ra quyết định tốt nhất có thể và duy trì vị thế dẫn đầu trong trò chơi, họ hiểu tầm quan trọng của sự hiện hữu của cảm xúc và cảm nhận chúng ở một thế giới riêng, không dính líu đến quá trình ra quyết định của họ.

2. Bạn cảm thấy tự tin vào khả năng thích ứng với sự thay đổi

Sự thay đổi muôn hình vạn trạng là bản chất của thế giới tự nhiên, không chỉ riêng thị trường. Điều kiện xung quanh chúng ta sẽ luôn thay đổi.

Những trader giỏi biết điều này và họ sẽ tập trung vào việc thích nghi với sự biến đổi, thay vì chống chọi với nó. Họ cũng sẽ chú tâm vào những gì họ có khả năng kiểm soát thay vì vào những thứ vô chừng. Và họ biết đâu là sự khác biệt.

3. Những sai lầm, mặc dù đôi khi không được thoải mái, nhưng chúng sẽ khiến bạn cực kỳ tò mò và nóng lòng để khắc phục

Bạn nên hiểu rằng chúng ta sẽ học hỏi từ mỗi bước đi của mình. Vì vậy, bạn không nên trừng phạt bản thân (hoặc bất kỳ ai khác) cho những sai lầm của bạn.

Trading là một câu chuyện về tranh đấu, phản hồi và thích ứng. Bạn sẽ thất bại, bạn sẽ mắc sai lầm, nhưng bạn sẽ học hỏi. Đó là một tiến trình chung và vì vậy, khả năng phục hồi, sức bền cũng như sự tập trung vào quá trình tăng trưởng chính là những yếu tố chính trên hành trình này.

4. Bạn sẽ thực sự chia vui với sự thành công của người khác

Trading là một ngành nghề gian nan. Thua lỗ và bi kịch drawdown chính là những giai đoạn thử thách khiến nhiều người bỏ cuộc.

Những trader giỏi không bao giờ đi so sánh kết quả của họ với người khác. Hơn nữa, họ không bao giờ cố gắng coi thường các trader khác hay hy vọng những người khác sẽ gặp thất bại cả… Họ luôn cảm thông và muốn hỗ trợ cho các anh em đồng môn.
14-pham-chat-chi-ton-tai-o-Trader-gioi-TraderViet2.

Họ không cảm thấy sự thành công của người khác sẽ tước đi thành tích của chính họ. Chỉ có những người thua cuộc mới nghĩ như vậy, và bù lại, những mất mát và thất vọng chính là những gì mà những trader “ích kỷ” tiếp tục nhận lại trong cuộc sống cũng như trong trading.

5. Bạn cảm thấy thoải mái khi giao dịch theo quy tắc của mình

Những trader giỏi sẽ đưa ra các quyết định một cách dễ dàng vì họ hiểu các quy tắc giao dịch của mình và những gì họ đang giao dịch cũng như đang tìm kiếm trên thị trường.

Cam kết của họ đối với kế hoạch và quy trình giao dịch là không thể lay chuyển. Họ không để ý kiến của người khác ảnh hưởng đến phán đoán và suy luận của họ. Họ đã học cách tin tưởng vào chính mình và họ chỉ bắt con cá họ muốn bắt mà thôi!

6. Bạn nên có một sự hiểu biết thấu đáo về chiến lược, xác suất thắng và khả năng chịu rủi ro của mình

Tại thời điểm này, trading không phải là một trò chơi trí tuệ cho bạn nữa. Lúc này nó không phải là việc học những lý thuyết vĩ đại nữa, mà là lúc để bạn thực hành và trải nghiệm.

Hiểu về rủi ro cũng như cách quản lý nó, bạn không chỉ bảo toàn được số vốn của mình, mà còn bảo vệ được tài sản tinh thần của mình nữa!

7. Bạn tập trung vào việc mài giũa thay vì thể hiện những kỹ năng của mình

Trong khi một số trader sẽ đi tìm kiếm sự công nhận từ các trader khác thông qua các phương tiện truyền thông (như Facebook hay Twitter) cho những giao dịch mà họ đã thực hiện, thì những trader giỏi thường ít quan tâm đến việc được mọi người thán phục. Thay vào đó, họ chỉ có một động lực duy nhất là ngày một tiến bộ hơn mỗi ngày.

8. Bạn xem thua lỗ là cơ hội để tăng trưởng

Những trader giỏi sẽ không lãng phí thời gian để cảm thấy tiếc nuối cho bản thân khi cố gắng quá nhiều mà nhận lại chẳng bao nhiêu. Trong khi thua lỗ có thể khiến một số trader cảm thấy cay đắng, thì chúng sẽ khiến các trader giỏi có nhiều động lực để chiến đấu và khôn ngoan hơn.

14-pham-chat-chi-ton-tai-o-Trader-gioi-TraderViet3.

9. Những trader giỏi luôn biết ơn, dù họ có thắng hay thua

Đối với những trader giỏi, thất bại không phải là ngày tận thế. Một lần nữa, nó cho thấy một cơ hội để tăng trưởng. Vì vậy, tâm lý của họ sẽ hồi phục khá dễ dàng.

Họ cũng hiểu rằng thành công sẽ thoáng qua giống như thất bại. Vì vậy, những trader giỏi luôn biết ơn với những gì họ đạt được trong cuộc sống và những gì người khác coi là hiển nhiên.

Giá trị bản thân của họ phụ thuộc vào con người họ, tính cách của họ và trạng thái tư duy tích cực mà họ chọn để tạo ra. Giá trị bản thân của họ không phải ở những gì họ đạt được hay những gì mọi người nghĩ về họ.

10. Bạn là một bậc thầy trong việc trì hoãn sự thỏa mãn

Những trader giỏi xem mục tiêu giao dịch của họ là một cuộc đua marathon chứ không phải là cuộc đua chạy nước rút. Họ luôn sẵn sàng chịu đựng nỗi đau trong ngắn hạn khi nó có thể mang lại lợi ích về lâu về dài.

11. Bạn là một nhà tư tưởng độc lập

Những trader giỏi luôn nghĩ cho chính họ. Không ai có được kỹ năng suy nghĩ độc lập chỉ bằng cách cắp sách đến trường. Trên thực tế, họ phải bươn chải và tự lập thì mới có được những kỹ năng pro cho riêng mình.

12. Bạn tiếp cận với trading bằng sự cởi mở và tò mò

Bạn chỉ có thể giao dịch hiệu quả khi bạn chịu buông bỏ nỗi sợ mất mát và hết lòng đón nhận sự tất yếu của trading. Sau đó, bạn mới có thể chuẩn bị đâu vào đấy và sẵn sàng đón nhận những cơ hội mà nó mang lại.

13. Bạn không hề bị ám ảnh về tiền bạc

Trading rốt cuộc sẽ mang lại cho bạn sự tự do và tiền chỉ là một cách để đánh giá sự tiến bộ của bạn trên con đường này mà thôi!

14. Bạn phải cởi mở để học hỏi

Học hỏi luôn là một nhiệm vụ thường trực cho các trader giỏi. Tất nhiên rồi!

Le Hue Truong

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây