10 điều Trader phải làm trước khi bắt đầu giao dịch

0
256

Khi lần đầu tiên đặt chân vào trading, có 10 điều mà anh em Trader mới nên làm. Đừng làm điều gì khác ngoài những điều này:

1. Học tư duy đúng đắn cơ bản của trading

Điều đầu tiên mà anh em nên làm là học tư duy đúng đắn cơ bản của trading.

Không phải hệ thống giao dịch, không phải cách buy sell, không phải hỗ trợ kháng cự, không phải pin bar. Mà là TƯ DUY TRADING.

Đó là những thứ cơ bản nhất: đi theo xu hướng, tư duy về xác suất vì bản chất của trading là xác suất, tư duy về lợi thế của 1 Trader trên thị trường khiến anh ta không hề đánh bạc; tư duy về những kỳ vọng hợp lý về trading (dẹp những con số 5-10%/ngày đi); tư duy về gồng lỗ, vv.

Feed_the_toilet_your_money_comrade_e0cdba_6509065_jpg.

Bên cạnh đó, những kiến thức cực kỳ cơ bản cũng phải biết: pip, lot, đòn bẩy, spread, swap, tương quan giữa các đồng tiền. Hiểu được bản chất của thị trường forex 1 cách cơ bản nhất, hiểu được các vận hành của nó. Đừng nhào vô buy sell ngay khi chưa hiểu mấy thứ này.

 2. Quản lý vốn

Quản lý vốn là điều thứ 2 Trader mới nên học, chưa cần bàn tới chiến lược giao dịch. Đúng vậy đó anh em. Vì KHÔNG CÓ chiến lược nào tồn tại và kiếm được lợi nhuận mà không có quản lý vốn cả.

Quản lý vốn là thứ giúp anh em sống sót. Và cũng là thứ quyết định 1 Trader giỏi ngang tới đâu. Nó rất quan trọng và cũng rất dễ học: chỉ cần theo đuổi các quy tắc cơ bản như quy tắc 2% (hoặc 1%); quy tắc 6% (giới hạn số thua lỗ cao nhất được phép trong một tháng). Hoặc các quy tắc quản lý vốn khác như tiêu chuẩn Kelly cũng rất tốt.

RVYwl1xAQUS2L8bKtKRx_NJ_Trader_Pic_Edited_jpg-2.

3. Học 1 chiến lược đơn giản và rèn luyện nó

Đây là chìa khoá đây. Hãy chọn 1 chiến lược đơn giản và rèn luyện nó tới mức thông thạo, thấu hiểu và cảm nhận được nó.

Tại sao lại phải đơn giản? Vì những thứ đơn giản khiến ta đỡ đau đầu, và hay ở chỗ đơn giản thường sẽ hiệu quả hơn. Các chiến lược đơn giản nhưng có 1 lợi thế đủ tốt sẽ phát huy tác dụng rất tốt trong dài hạn (sau 1 chuỗi nhiều trade), và thậm chí còn tốt hơn khi người sử dụng đã thấu hiểu nó. Mấu chốt nằm ở chỗ rèn luyện, 1 cây pin bar vẫn có thể kiếm được tiền nếu người sử dụng đã trade pin bar trong 10 năm.

33541.

4. Ghi nhật ký giao dịch

Ghi nhật ký có vẻ thừa thãi, nhưng các Trader chuyên nghiệp như Steve Burns, Lance Beggs, Mark Minervini vẫn ghi nhật ký và đánh giá mỗi ngày. Anh em sẽ hối hận nếu không có cho mình 1 quyển nhật ký.

Nhật ký làm được cái trò gì? Nó giúp anh em ngày càng thấu hiểu, thông thạo hệ thống và phương pháp của mình hơn, qua các ví dụ lệnh thua, lệnh thắng. Anh em sẽ tạo được 1 “cảm giác” (gut feeling) mà chỉ anh em mới có khi trade hệ thống đó. Cùng 1 hệ thống nhưng có người kiếm được tiền, có người không là ở chỗ này.

cam-nhan-thi-truong-traderviet4_jpg-2.

5. Hãy giao dịch trên khung lớn

Dẹp mấy cái H4, H1 đi anh em. Bất kể là mới giao dịch, anh em vẫn nên kiên nhẫn luyện tập trên khung lớn. Vì hành động giá trên khung lớn luôn rõ ràng, ít nhiễu, và đỡ stress hơn.

6. Ngưng trade theo kèo của người khác

Đừng theo kèo của admin, mod, leader, idol nữa anh em. Bởi vì bất kể anh em có học theo chiến lược của người khác tới cỡ nào, tiền vẫn là của anh em, và nếu thua lỗ thì anh em là người chịu.

Điều quan trọng ở đây là anh em KHÔNG CẢM THẤY CÓ TRÁCH NHIỆM với quyết định giao dịch của mình. Bởi đó là quyết định của 1 người khác.

RVYwl1xAQUS2L8bKtKRx_NJ_Trader_Pic_Edited_jpg-2-2.

Khi không có trách nhiệm với quyết định đó, anh em sẽ chẳng bao giờ hiểu được tại sao nó thua, tại sao nó thắng. Tức là anh em chẳng tiến bộ lên chút nào đâu. Vì “nếu thắng, thì do mình giỏi; còn nếu thua thì do thằng cho kèo dở”.

Chỉ khi nào anh em tự ra quyết định buy sell, tự vào lệnh, tự lỗ, bài học mới được rút ra.

7. Kỳ vọng hợp lý về tiền kiếm được từ giao dịch

Hai chữ “kỳ vọng” này chúng ta đã nhắc đến nhiều lần, và nhiều anh em cũng không chấp nhận được rằng lợi nhuận phải được tính theo năm, chứ không phải tháng hay thậm chí tuần. Và con số hợp lý về lợi nhuận để anh em nhắm tới là 25-40% MỘT NĂM.

cam-nhan-thi-truong-traderviet4_jpg-2-2.

Thậm chí các trader chuyên nghiệp nhỏ lẻ còn khó giữ được lợi nhuận liên tục trong nhiều tháng, và sẽ được gọi là thiên tài nếu có lợi nhuận liên tục trong nhiều chục năm liền.

8. Chọn sàn là quan trọng

Chọn đúng sàn phù hợp rất quan trọng, vì sàn là nơi giữ tiền cho anh em. Kiếm được lợi nhuận mà không rút được cũng như không. Hãy chọn sàn ECN nếu có thể (không đánh ngược anh em), và có phí thấp càng tốt. Trên hết là phải chọn sàn có giấy phép được chứng nhận.

33541-2.

9. Trade ít hơn để kiếm nhiều hơn

Cả về số lượng lẫn khối lượng trade.

Trade ít lệnh hơn, tức mỗi lệnh sẽ có chất lượng cao hơn, ẩn chứa nhiều trách nhiệm hơn. Như vậy ngay cả khi trade thua, anh em vẫn coi đó là 1 trade tốt.

Trade ít hơn về khối lượng, tức dùng đòn bẩy vừa phải và vào khối lượng vừa phải. Giảm khối lượng những lúc giao dịch không tốt. Và không bao giờ tăng khối lượng lên quá mức bình thường.

Feed_the_toilet_your_money_comrade_e0cdba_6509065_jpg-2.

10. Xác định stop loss trước khi vào lệnh

Và phải đặt stop loss liền luôn, đừng kiểu đặt stop loss trong tư tưởng.

Rất ít trader nào, kể cả chuyên nghiệp, sống sót đủ lâu tới khi kiếm được lợi nhuận mà không đặt stop loss. Stop loss đặt như thế nào là hợp lý, anh em cứ giao dịch và thử nghiệm, từ từ sẽ phát hiện ra được chân lý.

Nhật Hoài

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây